Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

CNN vừa công bố danh sách những di sản UNESCO độc đáo, lạ lẫm nhất. Trong đó thành nhà Hồ của Việt Nam đứng ở vị trí đầu tiên.

 1. Thành nhà Hồ – Việt Nam

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Thành nhà Hồ – Việt Nam Thành nhà Hồ là một tòa thành có kiến trúc bằng đá duy nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á

Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa được xây dựng cách đây 6 thế kỷ. Một quãng thời gian rất dài đã trôi qua nhưng quần thể kiến trúc bằng đá này vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn, vẫn bền bỉ như thách thức thời gian, dù cho nó chỉ được xây dựng trong vẻn vẹn 3 tháng. Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2011 vì sự độc đáo, là một tòa thành có kiến trúc bằng đá duy nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á và cũng là một trong những thành đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới.

2. Đảo Phục Sinh – Chile

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

 Đây là những bức tượng với hình thù lạ lẫm.

Có đến 800 bức tượng như thế và theo các nhà khảo cổ học, nó đã nó niên đại gần 2000 năm. Đây được coi là những gì còn sót lại của nền văn minh người Rapa Nui. Hòn đảo này có dân cư chỉ vài nghìn dân và là một trong những hòn đảo cách biệt nhất thế giới.

3. Valletta – Malta

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

 Valletta là thủ đô của Malta, thực sự nổi tiếng nhờ sự cổ kính.

Đây là nơi tập trung của 320 đài tưởng niệm cổ, là nơi những kiến trúc cổ được tìm thấy khắp nơi. Có thể nói Valletta là thành phố cổ kính bậc nhất thế giới. Nó được công nhận là di sản UNESCO vào năm 1980.

4. Vườn quốc gia Yellowstone – Mỹ

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Những dấu vết của người cổ xưa luôn được tìm thấy ở nơi này

Người ta nói rằng những gì cổ xưa nhất của nước Mỹ có thể tìm thấy tại Vườn quốc gia Yellowstone. Những dấu vết của người cổ xưa luôn được tìm thấy ở nơi này. Yellowstone cũng là vườn quốc gia đầu tiên và lâu đời nhất thế giới với một hệ thống động thực vật độc đáo. Nơi đây có những loài vật đang bị đe dọa như linh miêu, sói xám, báo sư tử. Vườn quốc gia Yellowstone còn đặc biệt ấn tượng với một hệ thống hồ, thác và núi lửa, trông rất kỳ vĩ.

5. Bagan – Myanmar

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Quần thể kiến trúc cổ Bagan

Vẫn là một quần thể kiến trúc cổ, Bagan nổi bật với hàng trăm hàng nghìn ngôi đền lớn nhỏ mà muốn thăm thú hết, người ta chỉ có thể đạp xe hoặc đi khinh khí cầu. Bagan ngày nay đang được quan tâm, viếng thăm nhiều hơn. Nhưng với hầu hết khách du lịch, nó vẫn là một điểm đến lạ lẫm.

6. Vườn quốc gia Goreme & Cappadocia – Thổ Nhĩ Kỳ

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

 Goreme & Cappadocia mang đến cho khách du lịch cảm giác như ở một thế giới khác vì địa chất khác lạ nơi này.

Tạo hóa đã ban tặng cho Goreme & Cappadocia một hình thù độc nhất vô nhị với hàng nghìn phiến đá như hình cây nấm. Vì thế nơi đây cũng được gọi là thung lũng nấm.

7. Angkor – Campuchia

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

 Angkor là một quần thể các ngôi đền cổ nằm trong rừng sâu.

 Di tích UNESCO này từ lâu đã là điểm đến số một tại Campuchia. Nơi đây có vô vàn ngôi đền lớn nhỏ mang đậm kiến trúc Khmer. Angkor là thành trì của nền văn hóa Khmer từng phát triển rực rỡ từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15.

8. Thành Acropolis – Hy Lạp

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Acropolis là một thành lũy rất kiên cố.

Nó được người Hy Lạp xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên. Bất chấp nhiều lần bị xâm lăng phá hủy nhưng Acropolis vẫn còn khá vững chãi. Rất nhiều truyền thuyết, rất nhiều sự huyền bí liên quan đến thành lũy này.

9. Petra – Jordan

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Petra được coi là một trong những di tích cần được bảo tồn nhất của nhân loại.

Petra nằm giữa biển Chết và biển Đỏ. Nơi đây là thành trì của người Nabataean từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Thành Petra đã bị chôn vùi từ thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên bởi động đất và chỉ mới được khai quật cách đây hơn 200 năm. Năm 1985, Petra được công nhận là di tích của UNESCO và được coi là một trong những di tích cần được bảo tồn nhất của nhân loại.

10. Quần đảo Galapagos – Ecuador

Top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

 Nơi đây được UNESCO liệt vào những di sản đang gặp nguy hiểm.

Galapagos hội tụ một loạt những loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng như rùa xanh, rùa khổng lồ Galapagos, kỳ nhông nước, kỳ nhông cạn, chim cánh cụt Galapagos…

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Nội dung được bảo vệ !!